Loadding...
Lên đầu trang

Bình chọn

Thống kê truy cập

HỘI THẢO VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO LIÊN TỤC CHO CÁN BỘ Y TẾ CẤP XÃ
Đăng bởi Administrator Vào ngày Lượt xem: 368

Ngày 4/8/2017 (Hà Nội) - Bộ Y tế dự kiến cuối năm nay sẽ kết thúc chương trình đào tạo cho giảng viên, là những cán bộ sẽ truyền đạt kiến thức theo nguyên lý Y học Gia đình cho cán bộ y tế cấp xã với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

 

Chi tiết về chương trình đào tạo liên tục cho giảng viên và cho các điều dưỡng, hộ sinh, y sỹ và dược được bàn bạc tại một cuộc hội thảo kéo dài hai ngày ở Hà Nội. Đây là bước cơ bản để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án "Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế" của Bộ Y tế, do Chính phủ Việt Nam thông qua cuối năm 2013 và được thực hiện tới năm 2020. Dự án (viết tắt trong tiếng Anh là HPET) gồm bốn hợp phần có kinh phí thực hiện 121 triệu đô la Mỹ, phần lớn từ nguồn vốn ưu đãi của Ngần hàng Thế giới.

 

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công Nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) và là Giám đốc dự án HPET, nói các chuyên gia của sáu trường Đại học Y Dược toàn quốc, đại diện các Sở y tế và trường Cao đẳng Y từ miền Bắc, miền Trung tới Tây Nguyên sẽ thống nhất lại nội dung chương trình đào tạo vào cuối cuộc hội thảo.

 

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án HPET phát biểu khai mạc hội thảo.

 

"Cuộc hội thảo là bản lề cho những hoạt động tiếp theo," TS. Nguyễn Ngô Quang nói trong phần phát biểu khai mạc. Bộ Y tế dự kiến sẽ thông qua chương trình đào tạo ngay trong tháng Tám này. Phần đào tạo cho giảng viên sẽ kéo dài tới hết năm 2017 và đào tạo cho cán bộ y tế cấp xã sẽ được tiến hành từ 2018 tới 2020.

 

Ngày 5 tháng 8, khi tổng kết hội thảo, Ban Quản lý dự án HPET cũng kỳ vọng thống nhất kế hoạch triển khai bốn chương trình đào tạo liên tục tại các tỉnh thuộc Hợp phần 3 của Dự án.

 

Nguyên lý Y học Gia đình nhắm tới một sự phối hợp liên tục và toàn diện của cán bộ y tế cấp xã trong chữa trị và phòng bệnh tại địa phương.

 

Hội thảo về Chương trình đào tạo liên tục cho cán bộ y tế xã hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình,Dự án HPET

 

Dự án HPET do Bộ Y tế thực hiện với sự hợp tác của Ngân hàng Thế giới đặt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nhân lực y tế, quản lý y tế và tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến cơ sở.

 

Việt Nam hiện có 8 bác sĩ trên 1 vạn dân, nhưng phần lớn tập trung ở thành thị nơi chỉ có 35% dân số sinh sống. Mạng lưới y tế cơ sở ở 62 huyện nghèo nhất nước còn thiếu 600 bác sĩ, dẫn đến khoảng một phần ba số trạm y tế xã chưa có bác sĩ phục vụ.

 

Cán bộ y tế cấp xã có thêm kiến thức và thực hành tốt trong lĩnh vực chuyên môn về điều dưỡng, y sỹ, hộ sinh và dược sẽ giúp giảm tải bệnh viện tuyến trên, đồng thời đóng góp hiệu quả hơn cho chính cộng đồng dân cư tại địa bàn họ công tác.

 

Dự án HPET có khoản kinh phí 106 triệu đô la Mỹ từ nguồn vốn phát triển quốc tế IDA của Ngân hàng Thế giới. Liên minh châu Âu (EU) tài trợ 10 triệu đô la Mỹ và Chính phủ Việt Nam góp 5 triệu đô la Mỹ trong khoản vốn đối ứng.

 

Hợp phần 3 của dự án đặt mục tiêu nâng cao năng lực y tế cơ sở hướng đến hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu tại 62 huyện thuộc 15 tỉnh nghèo của Việt Nam trải dài từ biên giới phía bắc tới Tây Nguyên.

 

Hồi cuối tháng 2 năm nay, Ban Quản lý Dự án HPET cũng đã tổ chức buổi hội thảo thống nhất các chương trình đào tạo ngắn hạn cho bác sỹ và điều dưỡng tại trạm y tế xã theo nguyên lý Y học gia đình.

 

Ban QLDA HPET.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

@ 2015. Dự án Giáo dục và Đào tạo Nhân lực Y Tế HPET
Chính sách bảo mật / Sơ đồ site