Loadding...
Lên đầu trang

Bình chọn

Thống kê truy cập

Lễ trao bằng và bàn giao bác sỹ chuyên khoa I khóa 3 Khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa I khóa 14 thuộc dự án “Thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”
Đăng bởi Administrator Vào ngày Lượt xem: 894

 

Ngày 18/12/2018, Tại trường Đại học Y Hà Nội, Ban QLDA Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách y tế (HPET) do ngân hàng thế giới và liên minh châu Âu tài trợ cùng phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 14 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo chuyên khoa I khóa 3  và khai giảng khóa đào tạo bác sỹ chuyên khoa I khóa 14 cho 32 bác sỹ trẻ tình nguyện nâng tổng số lên 332 bác sỹ trẻ được tuyển chọn và đào tạo.

 

Dự án “Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET)” đã song hành cùng Dự án “Thí điểm Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”, hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyên khoa I cho các Bác sỹ trẻ tình nguyện (170 triệu đồng/ một bác sỹ) cùng kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động khác.

 

Tới dự có PGS. TS. TTND Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và nhiều đồng chí lãnh đạo Trung ương, Đảng, Quốc Hội, Chính phủ, các tỉnh miền núi phía Bắc, Trường Đại học Y Hà Nội, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế  và các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và huyện tham gia vào dự án.

 

PGS. TS. TTND Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc

 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS – TTND Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Đưa bác sỹ trẻ tình nguyện có trình độ, nhiệt huyết về phục vụ vùng khó khăn, tăng cường khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế của người dân tại các huyện nghèo, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo

 

 

Báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho thấy nhu cầu bác sỹ tại 62 huyện nghèo là khoảng 598 người thuộc 15 chuyên khoa trong đó 07 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất là Nội: 53; Ngoại: 49; Sản: 55; Nhi: 44; Hồi sức cấp cứu: 47; Truyền nhiễm: 35; Chẩn đoán hình ảnh:  33. Tổng số bác sĩ còn thiếu của 7 chuyên khoa này  là 316.

 

Dự án được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2 năm 2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sỹ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên. Hiện tại dự án đã và đang đào tạo chuyên khoa I cho 332 bác sỹ thuộc 11 chuyên ngành trong thời gian 24 tháng. Sau đó, các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 03 năm (đối với nam) và 02 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện.  Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng đối với các bác sỹ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo.

 

Đã có 07 bác sỹ trẻ tốt nghiệp khóa đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I khóa 1 và 2 về công tác tại địa phương, hơn 200 bác sỹ trẻ đang được đào tạo tại Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Hải Phòng và Đại học Y dược Huế. Tình nguyện đi công tác ở các vùng khó khăn, họ được hưởng các chế độ đối với cán bộ Y tế làm việc tại vùng sâu, miền núi, vùng khó khăn theo Nghị định 56/2009/NĐ-CP, Nghị định 64/2009/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ...

 

 

Nhân dịp này cũng diễn ra lễ khai giảng khóa 14 lớp đào tạo chuyên khoa I  cho 32 bác sỹ trẻ thuộc 10 chuyên ngành khác nhau như: Chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền, Gây mê hồi sức, Ngoại, Nhi, Truyền nhiễm, Nội, Hồi sức cấp cứu, Răng hàm mặt và Sản tại trường Đại học Y Hà Nội trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện. Trước khi trúng tuyển, họ đã được tuyển dụng làm viên chức ở các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện K và số bệnh viện đa khoa/TTYT  tại huyện khó khăn của tỉnh Lào Cai (BVĐK Mường Khương, BVĐK Bắc Hà), Cao Bằng (BVĐK Trùng Khánh, Bảo Lâm và Quảng Uyên) Lạng Sơn (TTYT Bình Gia, TTYT Lộc Bình), Hà Giang TTYT Hoàng Su Phì, BVĐK Vị Xuyên),  Điện Biên (TTYT Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông, Mường ảng), Bắc Kạn (TTYT NGân Sơn), Tuyên Quang (BVĐK Lâm Bình, BVĐK Na Hang)

 

Tại Buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo, giao các bệnh viện tuyến trung ương tuyển dụng theo dõi hỗ trợ cho các bác sĩ trẻ bàn giao đợt này, giao cho Trường Đại học Y Hà Nội và một số trường đại học y tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

 

 

 

 

@ 2015. Dự án Giáo dục và Đào tạo Nhân lực Y Tế HPET
Chính sách bảo mật / Sơ đồ site