Loadding...
Lên đầu trang

Bình chọn

Thống kê truy cập

Lễ trao bằng và bàn giao bác sĩ chuyên khoa I khóa 5 thuộc Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”
Đăng bởi Administrator Vào ngày Lượt xem: 602

THÔNG TIN BÁO CHÍ

Lễ trao bằng và bàn giao bác sĩ chuyên khoa I khóa 5

thuộc Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”

(Hà Nội, ngày 24/9/2019)

Dự án “Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET)” đã song hành cùng Dự án “Thí điểm Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”, hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyên khoa I cho các Bác sỹ trẻ tình nguyện (170 triệu đồng/ một bác sỹ) cùng kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động khác.

Ngày 24/9/2019, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 25 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 4 trong tổng số 354 bác sĩ đang được đào tạo tại 03 trường Đại học Y Hà Nội (213 bác sỹ), Trường Đại học Y- Dược Huế (61 bác sỹ) và Trường Đại học Y- Dược Hải Phòng (80 bác sỹ).

Tới dự có Đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Lãnh đạo Bộ Y tế và nhiều đồng chí lãnh đạo của các tỉnh  miền núi phía Bắc, Trường Đại học Y Hà Nội, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế  và các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và huyện tham gia vào dự án.

Dự án được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2 năm 2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên. Hiện tại dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Răng hàm mặt và Y học cổ truyền) trong thời gian 24 tháng. Sau đó, các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 03 năm (đối với nam) và 02 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện.  Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo

Dự án đã bàn giao 04 khóa bác sý chuyên khoa cấp I với tổng số 52 bác sỹ cho 27 huyện nghèo thuộc 10 tỉnh miền núi phía bắc và miền trung.

25 bác sỹ trẻ khóa 5 được bàn giao đợt này (trong đó có 15 bác sỹ là người dân tộc Mông, Thái, Tày, Mường và Nùng) thuộc 08 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản và Y học cổ truyền sẽ được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề sau đó sẽ tình nguyện công tác về 16 huyện nghèo (như Sìn Hồ, Mù Cang Chải, Đồng Văn, Xín Mần, Tương Dương, Sốp Cộp…..) thuộc 10 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lai Châu, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La và Nghệ An. Như vậy với 5 khóa bác sỹ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 77 bác sỹ cho 37 huyện nghèo thuộc 13 tỉnh miền núi phía bắc và miền trung.

Tình nguyện đi công tác ở các vùng khó khăn, họ sẽ được hưởng các chế độ đối với cán bộ Y tế làm việc tại vùng sâu, miền núi, vùng khó khăn theo Nghị định 56/2009/NĐ-CP, Nghị định 64/2009/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ...

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt, tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, bên cạnh đó trường còn  giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 01 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Trong thời gian đào tạo các bác sĩ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và các chế độ khác của dự án.

Dưới đây là hình ảnh tại buổi lễ:

@ 2015. Dự án Giáo dục và Đào tạo Nhân lực Y Tế HPET
Chính sách bảo mật / Sơ đồ site