Loadding...
Lên đầu trang

Bình chọn

Thống kê truy cập

Đào tạo chuyên khoa I cho 25 bác sĩ trẻ lên vùng núi cao, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân thuộc Hợp phần 2 – Dự án Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách y tế (HPET)
Đăng bởi Administrator Vào ngày Lượt xem: 1041

Ngày 22/2, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức khai giảng khóa thứ 4 trong chương trình đào tạo các bác sỹ trẻ tình nguyện,   25 bác sỹ trẻ được lựa chọn theo các tiêu chuẩn đầu vào khắt khe sẽ theo học chuyên khoa I để tình nguyện lên vùng cao, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Thí điểm  đưa Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” do Bộ Y tế phát động trong ba năm gần đây.Các bác sỹ trẻ sẽ được đào tạo chuyên khoa cấp I ở 9 chuyên ngành khác nhau như: nội, ngoại, sản, nhi, hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm và truyền nhiễm tại trường Đại học Y Hà Nội trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện. Trước khi trúng tuyển, họ đã được tuyển dụng làm viên chức ở các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và một số bệnh viện đa khoa/ trung tâm  y tế (TTYT)  tại huyện khó khăn của tỉnh Điện Biên (TTYT huyện Mường Chà, Điện Biên Đông, Nậm Pồ, Mường Nhé, Tủa Chùa, Mường Ảng), Yên Bái (TTYT huyện Trạm Tấu), Cao Bằng (Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hạ Lang, Thạch An, Hà Quảng).

Sau khi hoàn  thành khóa đào tạo chuyên khoa I, các bác sỹ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký. Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sỹ nam là 3 năm, bác sỹ nữ là 2 năm. Riêng đối với các bác sỹ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo.

Phát biểu tại lễ khai giảng, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng –Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế nhấn mạnh, dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mến hiện đang công tác tại TTYT Huyện Mường Ảng, Điện Biên là học viên trúng tuyển chuyên khoa I – Nhi khoa đã phát biểu tại buổi khai giảng “Là những trẻ tuổi, tâm huyết với nghề, chúng tôi mong muốn được học tập nâng cao kiến thức để cống hiến, chăm sóc sức khỏe cho bà con, đồng bào của mình”

Qua dự án, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Dự kiến, tháng 5/2017, những bác sỹ trẻ tình nguyện đầu tiên hoàn thành khóa học chuyên khoa I  sẽ bắt đầu về nhận công tác tại các bệnh viện tuyến huyện tại miền núi, vùng sâu vùng xa.

 

 

 

 

@ 2015. Dự án Giáo dục và Đào tạo Nhân lực Y Tế HPET
Chính sách bảo mật / Sơ đồ site